Sử dụng tôm đông lạnh như thế nào cho đúng cách?

KHI MUA TÔM ĐÔNG LẠNH BẠN SỬ DỤNG ĐÃ ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Tôm đông lạnh đang trở nên rất phổ biến với các bà nội trợ. Vậy, làm thế nào để tôm đông lạnh khi chế biến lên vẫn giữ được độ ngon của tôm tươi?

Điều lo ngại lớn nhất với các bà nội trợ hiện nay là tôm đông lạnh sau khi rã đông thì sẽ không giữ được độ ngọt và thịt không còn được chắc như tôm tươi nữa.

Tuy nhiên, khi vào mùa lạnh giá, tôm rất khó nuôi ở miền Bắc. Do vậy mà tôm đang bơi đều được nhập từ niềm Nam ra khiến giá thành tăng cao vì thế mà nguy cơ tôm bơm thạch và tôm ủ hóa chất xuất hiện.. Tôm đông lạnh được đóng hộp từ các nhà máy và tôm được đánh bắt từ các tàu đánh bắt xa bờ sẽ đóng khay đá để đảm bảo độ tươi của tôm nhưng khi chế biến, vị ngon, ngọt của tôm thường bị cho là thua kém so với tôm bơi.

Nhưng sự thật là, nếu các bạn nội trợ biết chế biến đúng cách, thì tôm đông vẫn ngon, ngọt và chắc thịt không kém gì tôm tươi đâu nha. Các bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau đây:

1. Lựa chọn tôm phải đúng tiêu chuẩn:

– Mua tôm đông lạnh ở các địa chỉ bán hải sản uy tín và tin cậy

– Khi mua tôm đông lạnh nên chọn hộp tôm có nhãn mác rõ ràng. Khi bóc hộp ra, thân tôm phủ một lớp băng (đá) mỏng, vỏ tôm sáng bóng, đầu tôm đồng màu với vỏ, đầu tôm không bị thâm đen. Cùng trong hộp tôm còn có mảnh giấy nhỏ ghi kích cỡ của tôm. Vì dụ: số 12 có nghĩa là 12 con/kg.
– Với những loại tôm biển thì màu sắc của tôm sẽ phụ thuộc vào từng loại tôm. Tôm sú thường cỏ vỏ màu xanh rêu, tôm càng thường có vỏ màu xanh biển, còn tôm he có vỏ màu xám nhạt hoặc hơi ngả sang màu hồng.
Khi mua về mà chưa chế biến luôn,  thì hãy bảo quản tôm ở nơi cuối cùng của ngăn tủ đá. Nơi nhiệt độ lạnh nhất và ổn định nhất để đảm bảo tôm luôn được bảo quản một cách tốt nhất.

2. Xử lý tôm như thế nào cho đúng cách:

Mang cả khay tôm đông lạnh để vào bồn hoặc chậu  và mở vòi nước xả thẳng vào khay tôm để nước chảy từ từ cho tan băng đóng giữa các con tôm.

Sau khoảng 3-5 phút, tôm lúc này vẫn còn đang đông cứng nguyên con nhưng đã có thể tách rời nhau. Ngay lúc này, các bạn mang tôm đi sơ chế luôn.

3. Sơ chế tôm đông lạnh đúng cách:

Khi tôm vẫn còn đang đông đá, các bạn bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm một cách dễ dàng. Lột vỏ tôm từ đầu, thân tới đuôi tôm rồi dùng dao rạch dọc thân tôm loại bỏ đường chỉ đen .

Sau đó, các bạn mang tôm đi xào/chiên ngay mà không cần đợi tôm hết lạnh. Tôm khi gặp nhiệt cao sẽ se ngay mặt bên ngoài, giữ toàn bộ nước ngọt và hương vị bên trong nên phần thịt vẫn ngọt thơm và dai chắc như tươi luôn ạ.

Đơn giản hơn, khi các bạn hấp hoặc luộc thì chỉ cần cắt bớt đầu và đuôi của tôm rồi hấp/luộc cũng rất ngon.

Chúc các bạn luôn là những người mua sắm thông thái để luôn đảm bảo chất lượng cho mọi bữa ăn gia đình!